Phương pháp cắt kim loại tấm bằng laser, plasma, oxy/gas

Phương Pháp Cắt Kim Loại Tấm Bằng Laser, Plasma, Oxygas

Kỹ Thuật Cắt Kim Loại Và Gia Công Tấm là một trong những khâu quan trọng trong hầu hết các ngành sản xuất công nghiệp hiện tại. Để tạo ra những sản phẩm đẹp và chính xác, cần nắm rõ đặc điểm cắt và mỗi phương pháp cắt lại có những đặc điểm khác nhau. GMC sẽ giới thiệu với các bạn các kỹ thuật cắt kim loại phổ biến nhất hiện tại.

Phương pháp cắt kim loại tấm bằng laser, plasma, oxy/gas

Phương pháp thủ công

Người thợ thủ công sử dụng máy cưa để cắt theo nội dung đã được định dạng. Phương pháp này người thợ phải sử dụng đề can hoặc giấy gián lên tấm Inox rồi cắt theo đúng biên dạng. Phương pháp này mất nhiều thời gian, số lượng ít, chất lượng thấp phụ thuộc chủ yếu vào tay nghề của người thợ. Các chữ cắt có hình dạng đơn giản.

Phương Pháp Cắt Kim Loại Tấm Oxygas
Phương Pháp Cắt Kim Loại Tấm Oxygas

Phương pháp ăn mòn

Người ta sử dụng các chất có tính chất ăn mòn kim loại đổ lên bề mặt tấm Inox đã được phủ bởi đề can bảo vệ theo hình dạng chữ. Dần dần hóa chất sẽ ăn mòn hết phần Inox không được che phủ. Bằng phương pháp này thù chữ ăn mòn có độ sắc nét nhất định, phù hợp với Inox mỏng và kích thước chử nhỏ. Nếu áp dụng với Inox dầy thì khi ăn mòn cạnh chữ thường ăn mòm không đều.

Phương pháp sử dụng máy cắt plasma cnc

Máy CNC sử dụng máy tính để điều khiển, bản vẽ chữ được đổ chương trình vào máy. Khi cắt, máy sẽ cắt theo đúng biên dạng trên file card. MÁY CẮT POWERMAX  có nhiệt lượng cao làm nóng chảy và thổi bay kim loại ra khỏi vết cắt. Phương pháp này có thể cắt đưuọc những chữ to và yêu cầu chất lượng không cao, không nên gia công Inox vàng bóng và trắng bóng nhưng vết cắt lớn, biên dạng bị cháy nhám.

Phương Pháp Cắt Kim Loại Tấm Bằng Laser, Plasma, Oxygas
Phương Pháp Cắt Kim Loại Tấm Bằng Laser, Plasma, Oxygas

Phương pháp sử dụng MÁY CẮT PLASMA CNC chạy bằng mũi dao: Phương pháp này sử dụng mũi dao có độ cứng, cứng hơn Inox. Chương trình cắt được đổ và máy tính cho phép máy cắt chính xác theo biên dạng của chữ. Phương pháp này đáp ứng được các yêu cầu cơ bản để cắt chữ. Nhưng với những chữ nhỏ hơn 100mm thì sẽ khó khi cắt bo góc.

Phương pháp sử dụng MÁY CẮT LASER CNC: Phương pháp này hiện đang là phương pháp hiện đại nhất cho chất lượng cắt tuyệt vời. Nhờ chương trình điều khiển trên máy tính cho phép máy chạy chính xác. Máy được trang bị nguồn cắt Laser cực nhỏ đảm bảo cắt chính xác đến 99% không bị cháy biên dạng nên không cần phải xử lý lại như phương pháp khác, tia Laser rất nhỏ nên có thể cắt chữ nhỏ đến 10mm.

Phương pháp gia công kim loại tấm

Hiện nay có rất nhiều phương pháp gia công kim loại tấm chính xác theo biên dạng. Bạn đang có nhu cầu cắt kim loại bằng MÁY CẮT PLASMA CNC được điều khiển bằng máy tính, sử dụng nguồn cắt  MÁY CẮT CNC PLASMA/OXY-GAS  hay MÁY CẮT LASER CNC tạo ra vết cắt đẹp và chính xác.

Phương Pháp Cắt Kim Loại Tấm Bằng Laser, Plasma, Oxygas
Phương Pháp Cắt Kim Loại Tấm Bằng Laser, Plasma, Oxygas

Với nhiều năm trong lĩnh vực GIA CÔNG CNC  kim loại tấm tôi khuyên bạn nên chọn gia công tấm bằng máy cắt Laser. Bởi công nghệ cắt laser đã đến đến đỉnh cao của công nghệ cắt mà chưa một dụng cụ nào có thể làm được hiện nay. Cắt trên mọi vật liệu kim loại có độ dầy lớn, cắt được các chi tiết yêu cầu độ tinh xảo cao. Với máy cắt laser mọi sản phẩm luôn đạt được độ thẩm mỹ cao nhất, ngoài ra còn tiết kiệm nguyên liệu, tiết kiệm thời gian và chi phí gia công, vệ sinh sản phẩm sau khi cắt.

Khi sử dụng máy cắt CNC Plasma/Oxy-Gas cần quan tâm những gì

Tốc độ di chuyển tối đa

Tốc độ di chuyển tối đa của đầu cắt phải từ 10.000mm/phút trở lên. Nếu tốc độ này thấp không những ảnh hưởng tới năng suất mà còn cả chất lượng đường cắt sẽ không đạt yêu cầu (Ba via bám trên vết cắt nhiều, đôi khi còn làm biến dạng các chi tiết cắt nhỏ do bị gia nhiệt lâu khi di chuyển đầu cắt chậm).

Máy tính điều khiển

Máy tính điều khiển phải dùng máy tính công nghiệp là loại máy tính được thiết kế đặc biệt để vận hành ổn định trong môi trường sản xuất có nhiều bụi bặm, nhiệt độ, độ ẩm cao, đặc biệt là khả năng chống nhiễu và chống rung lắc tốt.

Phương Pháp Cắt Kim Loại Tấm Bằng Laser, Plasma, Oxygas
Phương Pháp Cắt Kim Loại Tấm Bằng Laser, Plasma, Oxygas

Động cơ truyền động

Các động cơ truyền động cho trục X, Y, Z không nên dùng động cơ bước mà phải dùng động cơ servo mới đảm bảo độ chính xác. Khi gặp tải nặng hoặc vật cản, động cơ sẽ tự động tăng lực để vượt qua. Nếu không thể vượt qua được trở lực, động cơ sẽ tự động dừng và báo lỗi về hệ thống. Nên đảm bảo không bị sai số khi đang cắt

Máy phải có trang bị hệ thống tự động điều chỉnh chiều cao mỏ. Nhiệm vụ của bộ tự động điều chỉnh chiều cao mỏ này là để điều khiển đầu cắt lên / xuống một cách tự động theo độ cong, vênh của vật liệu trong suốt quá trình cắt. Nên đảm bảo đường cắt sẽ luôn đều và đẹp.

Trên máy cần được trang bị thiết bị chống gãy mỏ cắt plasma. Đối với MÁY CẮT PLASMA CNC , MÁY CẮT CNC PLASMA/OXY-GAS việc các chi tiết vừa cắt, rơi ra và có một phần nhô lên khỏi bề mặt vật liệu cũng hay xảy ra. Điều này có thể làm gãy mỏ cắt Plasma nếu máy không được trang bị bộ phận chống gãy mỏ cắt.

Bàn máy phải có bể chứa nước để triệt tiêu bụi và làm giảm khói do tia plasma gây ra, nếu không, bụi khói do tia plasma sinh ra sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người vận hành. Quý khách có nhu cầu tư vấn về sản phẩm hay các loại máy cắt Plasma CNC, Máy Cắt Laser CNC, Máy Cắt Laser Fiber..Vui lòng liên hệ với số Hotline nhé

Rate this post
Xem thêm