Máy cắt plasma CNC ® chi phí thấp & hiệu quả

Máy Cắt Plasma Cnc 1

Máy cắt plasma CNC ® chi phí thấp & hiệu quả

Máy Cắt Plasma CNC với sự linh động trong sản xuất có thể sử dụng để lắp đầu cắt Plasma, đầu cắt Oxy Gas hay kết hợp cả hai đầu cắt Plasma và Oxy Gas trên cùng một máy. Máy Cắt Plasma CNC hiện tại đang là nhu cầu sử dụng rất lớn của các đơn vị sản xuất gia công cơ khí, các đơn vị gia công nội ngoại thất, các đơn vị xây lắp máy.

Năng Suất Làm Việc

Khi số lượng các đơn đặt hàng nhiều lên đồng nghĩa với việc gia công CNC bằng các dụng cụ hiện có như máy cắt cầm tay hay máy cắt thủy lực không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Máy cắt Plasma CNC hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề này với khả năng làm việc hiệu quả ưu việt, giúp tăng khả năng sản xuất và tiết kiệm chi phí vật liệu và nhân công.

Lựa chọn nhà sản xuất Máy Cắt Plasma CNC phù hợp

Hiện nay trên thì trường có rất nhiều các loại máy cắt CNC từ nhập ngoại ở các nước phát triển mạnh như Nhật Bản,Đức, Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan và đặc biệt là Trung Quốc.

Lựa chọn máy từ các nhà sản xuất tiên tiến

Các loại máy của Nhật Bản, Đức, Mỹ, Hàn Quốc thông thường giá thành rất cao, nhưng đi đôi với đó là chất lượng máy cắt Plasma CNC nhập từ các nước này rất ổn định, máy hoạt động với cường độ cao cho ra thành phẩm với chất lượng đường cắt tốt, ít tiêu hao và thời gian sử dụng của bep cắt dài.

Máy cắt plasma CNC ® chi phí thấp & hiệu quả
Máy cắt plasma CNC ® chi phí thấp & hiệu quả

Tuy nhiên, có một vấn đề mà những khách hàng trong nước còn rất ái ngại đó là vấn đề bảo hành sản phẩm, nhất là vấn đề bảo hành máy cắt Plasma CNC sau khi máy đã hết hạn bảo hành, điều này gặp khó khăn do vấn đề địa lý khiến thời gian bảo hành kéo dài, ảnh hưởng đế quá trình sản xuất, gây thiệt hại cho khách hàng.

Lựa chọn Máy Cắt Plasma CNC giá rẻ từ Trung Quốc

Một bộ phận khách hàng thích lựa chọn máy cắt Plasma CNC đến từ Trung Quốc, lựa chọn này đến từ giá thành của các máy này rất rẻ, nhiều máy chỉ bằng một nửa so với các máy nhập từ các nước ở trên. Tuy nhiên sau khi đưa máy cắt Plasma CNC của trung quốc vào sử dụng một thời gian thì máy xuất hiện khá nhiều vấn đề hỏng hóc, rồi máy liên tục phải thay bép cắt, thiệt hại về lâu dài là rất lớn đôi khi còn vượt quá mức đầu tư ban đầu khi mua máy.

Lựa chọn Máy Cắt Plasma CNC trong nước sản xuất

Sử dụng máy cắt Plasma CNC trong nước sản xuất đang là xu hướng của đa phần các đơn vị có nhu cầu do ưu điểm của các máy này đã dần dần san lấp khoảng các với các máy ngoại nhập, nhưng chi phí thì giảm đi rất nhiều do có thể tự sản xuất, thêm vào đó máy được sản xuất trong nước nên cũng rất thuận tiện trong việc bảo hành bảo trì máy, giảm thời gian máy nằm một chỗ khi gặp sự cố.

Tuy nhiên không phải máy cắt Plasma CNC nào được sản xuất trong nước cũng đạt yêu cầu về chất lượng và yêu cầu sản xuất, một số nhà sản xuất do chạy theo lợi nhuận nên tung ra thị trường nhiều dòng máy cắt Plasma CNC với giá rất rẻ. Khách hàng khi sử dụng máy lúc đầu tỏ ra khá thõa mãn khi năng suất lao động tăng cao hơn nhiều so với sử dụng máy cắt bằng tay, giảm thời gian hoàn thành sản phẩm.

Các phần cấu tạo của Máy Cắt CNC Plasma – Oxy Gas

Hệ thống phần mềm điều khiển máy cắt CNC

Đây có thể coi là trái tim của máy cắt CNC Plasma, nó điều phối toàn bộ hoạt động của máy, điều hướng mỏ cắt theo những tọa độ theo hình trên file CAD, tạo ra thành phẩm với độ chính xác cao. Hệ thống điều khiển máy cắt CNC Plasma sản xuất sử dụng bộ điều khiển MicroEDGE cung cấp kết hợp duy nhất các cấu hình bảng rất linh hoạt, tính năng mở rộng và đặc biệt là rất dễ sử dụng. Bộ điều khiển CNC Plasma MicroEDGE có nhiệm vụ điều khiển đầu cắt Plasma chạy theo đường cắt có sẵn và giao tiếp với phần mềm bằng ngôn ngữ G – Coder. Hệ thống MicroEDGE CNC là một CNC đa năng, Bộ điều khiển mang đến sự kết hợp độc đáo các cấu hình, các tính năng mở rộng và phần mềm chung với CNC Hypertherm khác.

Máy Cắt CNC Plasma – Oxy Gas
Máy Cắt CNC Plasma – Oxy Gas

Sẵn có trong cả hai phiên bản Sercos và các phiên bản tương tự, CNC này đem lại cho khả năng OEM ( tích hợp với nhiều nhà sản xuất ) để chuẩn hóa theo giải pháp phần cứng của từng đơn vị mà không làm ảnh hưởng đến các ứng dụng của phần điều khiển.

Phầm mềm sắp xếp và xử lý CAD / CAM

TurboNest là tốt nhất trong CAD / CAM, Turbonest là giải pháp phần mềm sắp xếp được giới thiệu bởi MTC. Đây là phần mềm cung cấp một giải pháp gần như là tốt nhất cho các máy cắt CNC plasma thông thường và cắt bằng Oxy Gas.

Nó được thiết kế đặc biệt để giúp các nhà chế tạo và sản xuất tiết kiệm nguyên liệu,giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất tăng, chi phí vận hành thấp hơn, và cải thiện chất lượng sản phẩm. Phầm mềm Turbonet có giao diện trực quan cho phép ngay cả những người thiếu kinh nghiệm nhất cũng vẫn có thể sử dụng phần mềm một cách dễ dàng. Đặc tính nhập liệu CAD/CAM của phầm mềm Turbonest cho phép nhập khá dễ dàng các định dạng File ESSI, M&G và các định dạng file DXF, DWG của CAD.

Nguồn Cắt Plasma

Các loại nguồn cắt Plasma trên thị trường

Bộ nguồn cắt Plasma cho máy cắt CNC Plasma hiện tại có rất nhiều hãng sản xuất có thể tích hợp được, cũng có rất nhiều các loại nguồn Plasma khác nhau nhưng có thể chia làm 2 loại nguồn như sau :

Bộ nguồn cắt thông thường : Với loại nguồn này cho đường cắt hơi bị nghiêng  khoảng từ 3 – 10 độ, chất lượng không thật sự tốt nhiều ba via và xỉ, đường cắt không đẹp. Bộ nguồn cắt độ phân giải cao (HD Plasma): có chất lượng đường cắt gần tương đương với cắt bằng tia Laser, nhưng tốc độ cắt thì nhanh hơn tia Laser. Tiêu biểu là nguồn cắt cắt Plasma độ phân giải cao của hãng công nghệ hàn cắt hàng đầu thế giới Hypertherm – Hoa Kỳ (Plasma HD), có một số model như MAXPRO200, HPR130XD, HPR260XD, HPR400XD và HPR800XD. Nguồn Plasma HD MAXPRO200 của hãng Hypertherm . Chúng ta sẽ đi tìm hiểu một chút về cấu tạo của hệ thống bộ nguồn tạo Plasma nhé

Cấu tạo nguồn cắt Plasma cho Máy Cắt Plasma CNC

Một hệ thống cắt plasma cơ bản bao gồm 3 bộ phận: Một bộ nguồn cung cấp năng lượng một mạch khởi động hồ quang đầu cắt. Một bộ nguồn cấp điện: Bộ nguồn MAXPRO200 sử dụng dòng 200A, công xuất nguồn 30KW, dao động dòng cắt có thể điều chỉnh dòng từ 40 – 200A một cách chính xác để phù hợp với yêu cầu cắt, nguồn này được lắp thêm Tranzitor duy trì dòng ổn định, khi điện áp nguồn biến thiên hoặc khoảng cách từ vật cắt.

Máy Cắt Plasma Cnc 3
Máy Cắt Plasma CNC

Mạch khởi tạo Plasma mồi ( Piot ARC ) : Mạch khởi động hồ quang là một bộ phát tần số cao tạo ra một điện áp xoay chiều từ 5000 đến 10000 volt ở tần số 2 triệu Hz (2MHz). Điện áp này được sử dụng để tạo ra một hồ quang cường độ cao bên trong đầu cắt để ion hóa khí, vì thế tạo ra plasma. Đầu cắt dùng để giữ các chi tiết tiêu hao như vòi phun (béc cắt) và điện cực, cung cấp chất làm mát (khí hoặc nước) đến những bộ phận này. Các vòi phun và điện cực nén và duy trì tia plasma.

Bộ điều khiển chiều cao Plasma/ Oxy Gas

Tìm hiểu về Bộ điều khiển đo chiều cao Plasma / Oxy Gas

Bộ điều khiển chiều cao mỏ cắt Plasma/ Oxy Gas ra đời khi những nhà chế tạo nhận thấy rằng, các máy cắt CNC Plasma hoạt động trong môi trường thực tế luôn gặp vấn đề trong tạo khoảng cách tiếp xúc hợp lý giữa hệ thống đầu cắt và mặt tiếp xúc phôi vật liệu cắt, các vật liệu cắt trong thực tế không có độ bằng phẳng tuyệt đối mà luôn có sự cong vênh trên bề mặt vật liệu, vật liệu cắt càng có kích thước lớn và dầy thì sự cong vênh tại các điểm sẽ có sự khác biệt càng lớn.

Máy Cắt Plasma Cnc
Máy Cắt Plasma Cnc

Bộ điều khiển chiều cao Plasma / Oxy Gas giúp cố định chính xác giữa đầu cắt và vật liệu tại mọi điểm di chuyển trên phôi cắt. Nó sẽ tự động điều khiển đầu cắt bám theo biên dạng của vật liệu cả cả vật liệu bị cong vênh. Nhờ đó đường cắt sẽ chuẩn đều và đẹp không bị tình trạng cong vênh đường cắt.

Nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển chiều cao Plasma / Oxy Gas

Nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển chiều cao dành cho 2 loại đầu cắt Plasma và đầu cắt Oxy Gas là khác nhau nên trong phạm vi bài này sẽ chia và phân tích từng phần :

Bộ điều khiển chiều cao cho đầu cắt Oxy Gas

Bộ điều khiển chiều vao cho đầu cắt Oxy Gas khá đơn giản do đặc điểm cắt bằng đầu cắt Oxy Gas với tốc độ khá chậm nên có thể sử dụng vòng  cảm biến có động cơ để di chuyển cùng đầu cắt.

Nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển chiều cao cho mỏ cắt Oxy Gas là chiếc vòng cảm biến được gắn với hệ thống đầu cắt, khi cắt đĩa cảm biến lắp ở đầu cắt sẽ cố định khoảng cách đầu cắt và vật liệu cắt, khoảng cách này là không đổi giúp cho đường cắt đep và không bị cong vênh.

Bộ điều khiển chiều cao Plasma

Bộ điều khiển chiều cao THC ( Torch Height Controller ) :  là một hệ thống kiểm soát độ cao Plasma bằng bộ vi xử lý dựa trên đó đặt một cách chính xác chiều cao đánh thủng ban đầu và kiểm soát khoảng cách tia plasma đến phôi cắt của tia Plasma trong quá trình cắt.

Máy Cắt Plasma Cnc ® Chi Phí Thấp & Hiệu Quả
Máy Cắt Plasma Cnc ® Chi Phí Thấp & Hiệu Quả

Bộ cảm biến dành cho máy cắt Plasma thường được nhà sản xuất nguồn cắt Plasma cung cấp cùng, nhiều người suy nghĩ có thể sử dụng bộ cảm biến chiều cao mỏ cắt Oxy Gas cho máy lắp đầu cắt Plasma, nhưng điều này là không thể do tốc độ cắt của máy cắt có đầu cắt Plasma rất nhanh, đĩa cảm biến của bộ điều khiển chiều cao không thể theo kịp và gần như mất tác dụng căn chỉnh chiều cao dẫn đến gãy hoặc hư hại đầu cắt, xỉ cắt bị văng vào đầu cắt và bec cắt gây thiệt hại.

Bộ truyền động & bàn cắt

Động cơ sử dụng trong máy cắt CNC Plasma / Oxy Gas : Hệ chuyển động X, Y, Z của máy cắt CNC Plasma / Oxy Gas được điều phối bởi hai động cơ lắp hai bên dọc than máy và một động cơ lắp trên đầu cắt cho trục Z. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các dòng máy cắt Plasma CNC sử dụng động cơ khác nhau, một số loại máy giá rẻ sử dụng động cơ DC hay động cơ Bước, còn phần đa các máy sản xuất để đảm bảo sử dụng ổn định và đạt hiệu năng tốt thì thường sử dụng động cơ Servo.

Động cơ DC, động cơ bước sử dụng cho máy cắt CNC Plasma/ Oxy Gas

Động cơ DC và động cơ bước vốn là những hệ hồi tiếp vòng hở – còn được gọi là một bộ điều khiển không-phản hồi, là một dạng của bộ điều khiển dùng để tính toán đầu vào của nó vào 1 hệ thống chỉ sử dụng dòng trạng thái và mô hình của nó cho hệ thống. Chúng ta cấp điện để động cơ quay nhưng không thể kiểm soát được vòng quay của động cơ, kể cả đối với động cơ bước là động cơ quay một góc xác định tùy vào số xung nhận được.

Việc thiết lập một hệ thống điều khiển để xác định những gì ngăn cản chuyển động quay của động cơ hoặc làm động cơ không quay cũng không dễ dàng. Mặt khác, động cơ servo được thiết kế cho những hệ thống hồi tiếp vòng kín. Tín hiệu ra của động cơ được nối với một mạch điều khiển.

Động cơ dạng này sử dụng điển hình cho các máy Cắt CNC giá rẻ nhập từ Trung Quốc hay các đơn vị sản xuất trong nước vì tiết kiệm chi phí mà sử dụng loại động cơ này. Các động cơ này sử dụng không ổn định và không đảm bảo được độ chính xác trong di chuyển, điều này tạo nên đường cắt không chuẩn. Do máy thường xuyên phải chạy với chế độ không tải nên ít nhất tốc độ di chuyển đầu cắt Plasma/ Oxy Gas phải đạt từ 10.000 mm/ Phút trở lên.

Máy Cắt Plasma Cnc ® Chi Phí Thấp & Hiệu Quả
Máy Cắt Plasma Cnc ® Chi Phí Thấp

Nhưng các động cơ dạng này thì thường không đạt yêu cầu, máy vẫn sẽ cắt được bình thường nhưng chất lượng đường cắt xấu, ba vớ bám trên vết cắt nhiều, làm biến dạng các chi tiêt nhỏ do bi gia nhiệt lâu khi di chuyển đầu cắt chậm. Máy cắt với tốc độ chậm khiến năng xuất trong sản xuất giảm xuống. Đây là một trong các yếu tố khiến chúng ta nên cân nhắc khi lựa chọn các máy cắt rẻ tiền hoặc máy kém chất lượng từ Trung Quốc.

Động Cơ Servo sử dụng cho máy cắt CNC Plasma/ Oxy Gas

Đây là động cơ nên được sử dụng trong máy cắt CNC Plasma / Oxy Gas để đảm bảo độ chính xác cho máy. Động cơ Servo khi gặp tải nặng hoặc vật cản, động cơ sẽ tự động gia tăng thêm lực cho động cơ để vượt qua các vật cản trên đường cắt. Trong trường hợp động cơ gặp phải vật cản mà không thể vượt qua nó sẽ tự động báo lỗi hệ thống và dừng ngay việc di chuyển đợi khắc phục sự cố, điều này là rất quang trọng trong việc cắt vật liệu nhất là cắt bằng Plasma đòi hỏi tốc độ di chuyển và khoảng cách cắt phải đều để đảm bảo đường cắt đều và đẹp.

Bàn Cắt sử dụng cho máy cắt CNC Plasma / Oxy Gas

Bàn cắt sử dụng trong các máy cắt CNC được lắp dưới bề mặt vật liệu cắt giúp cố định và phần nào giảm khói do tia plasma gây ra, nếu không, bụi khói do tia plasma sinh ra gây ôi nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe của các công nhân. Cũng tùy vào loại vật liệu cắt và sử dụng loại mỏ cắt mà ta lựa chọn loại bàn cắt khô hay bàn cắt nước.

Ngoài ra, máy cắt CNC Plasma/ Oxy Gas còn có thể sử dụng thêm hệ thống hút khói lắp đặt trên máy để đảm bảo sức khỏe và môi trường trong cơ sở sản xuất. GMC đã trình bày với các bạn về Máy cắt Plasma CNC/Oxy-Gas, quý khách có nhu cầu mua sản phẩm vui lòng liên hệ với số Hotline nhé ! Trâng trọng cảm ơn quý khách hàng…

Rate this post
Xem thêm