Cách lắp đặt và sử dụng máy hàn mig nhanh nhất

Máy Hàn Mig Welding

Máy hàn mig là hệ thống máy hàn bán tự động với bộ cấp dây và hệ thống điều chỉnh khí và dòng điện hàn, tùy theo mỗi máy hàn mig có thêm các chức năng hàn nâng cao như hàn nhôm hay hàn xung…tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng sẽ chọn loại máy hàn mig nào.

Hàn MIG (Metal inert gas): là phương pháp hàn sử dụng khí bảo vệ là khí “trơ” khi hàn thép hỗn hợp hợp kim và kim loại màu. Khí trơ được sử dụng chủ yếu là Argon hoặc Helium (khí dùng mới pha trộn thêm). Hàn MAG (Metal active gas): là phương pháp hàn sử dụng khí bảo vệ là khí “hoạt hóa” khi hàn thép thường, thép hỗn hợp hợp kim thấp. Khí hoạt hóa thường sử dụng là (CO2), hoặc Argon có trộn thêm khí Oxy (O2) và đôi khi là khí Hydro (H2).

GMC sẽ hướng dẫn các bạn cách lắp đặt và sử dụng máy hàn mig/mag nhanh và dễ hiểu nhất  và cách khắc phục một số sự cố hay gặp trong quá trình hàn.

Cách lắp đặt và sử dụng máy hàn mig nhanh nhất

Chú ý quan trọng: Trước khi thực hiện lắp đặt máy hàn thì nguồn điện luôn là khâu cuối cùng khi đã thực hiện xong các bước trước. Phải đảm bảo tất cả các khâu đã lắp đặt xong thì ta mới cắm nguồn điện, và máy phải ở chế độ tắt nguồn.

Chọn vị trí lắp đặt máy

Chọn vị trí lắp đặt máy rất quan trọng khi bắt đầu quá trình làm việc.  Đặt máy ở nơi có độ ẩm thấp, không bụi bẩn và không để máy phải tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, gió và mưa. Nơi  lắp đặt phải khô ráo, sạch sẽ ít bụi. Trong trường hợp lắp đặt máy ở ngoài trời thì nơi lắp đặt không được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, gió , mưa.  Không để tình trạng khí ẩm ăn mòn xung quanh nơi đặt máy.

Cách lắp đặt và sử dụng máy hàn mig nhanh nhất
Cách lắp đặt và sử dụng máy hàn mig nhanh nhất

Khoảng cách đặt máy cách nguồn và bàn làm việc một khoảng hợp lý tránh đặt gần bàn hàn quá khi hàn sẽ bắn vào máy gây cháy nổ. Nên có một miếng chắn máy để bảo vệ máy khỏi những mảnh bắn ra trong khi hàn.

Nguồn Điện Hàn

Theo dõi quan sát để tránh điện giật, không nên chạm vào các bộ phận có điện ở bên trong cũng như bên ngoài máy. Nguồn hàn phải được nối đất, đế kim loại và gá kẹp phải được nối điện với nhau theo đúng quy định kỹ thuật. Trước khi tiếp xúc phải đảm bảo chắc chắn rằng các bộ phận đều được tắt, không dùng cáp hàn không đủ tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn chặt chẽ cho mỗi lần nối tiếp .

Lắp đặt Máy Hàn Mig

Hệ thống máy hàn mig gồm các bộ phận sau : Nguồn điện, Bộ cấp dây tự động, Súng hàn, bình khí, kẹp mát.
Nối bộ cấp dây tự động vào máy : Bộ cấp dây tự động là bộ phận ra dây được thiết kế để cho cuộn dây hàn vào đó,  một đầu được kết nối với  máy hàn qua môt giắc cắm vào máy hàn , một đầu được kết nối với súng hàn mig

Máy Hàn Mig Welding
Máy Hàn Mig Welding

Chú ý : khi nối các giắc dây từ súng hàn vào bộ cấp dây phải siết chặt các cáp và các gien ốc tại vị trí kết nối. Phía sau bộ cấp dây sẽ có một giắc để kết nối đến máy hàn.

Kết nối bộ cấp dây với Máy hàn mig, kết nối máy hàn với bình khí và nguồn điện

Kết nối nguồn điện: Phía sau máy hàn mig có 2 vị trí để kết nối với bình khí và nguồn điện, tại vị trí kết nối với bình khí chú ý siết chặt ốc và đai siết để tránh trường hợp lỏng giắc. Khi kết nối, Nguồn điện cung cấp cho máy phải đảm bảo đã được mất hoàn toàn tránh bị tại nạn điện giật (Cực kỳ chú ý)

Kết nối với ống dẫn khí: Nếu bình khí bị lật thì có thể gây ra thương tích cho người vận hành máy, phải đặt bình khí theo kiểu đứng sau đó nối dây dẫn khí . Khớp đai ốc với bình khí, đảm bảo phải được siết chặt bằng cờ lê. Khớp ống dẫn khí với điểm tiếp nối được vặn chặt bằng cờ lê.

Nối dây cáp súng hàn và dây kẹp mát

Tại phần trước máy phía dưới có một tấm chắn , khi ta vặn 2 ốc đó ra sẽ mở ra và có 2 giắc để kết nối. Cực (+) sẽ kết nối với bộ cấp dây theo sơ đồ, Cực (-) sẽ nối với dây mát đầu ra của dây mát này có thể cố định vào bàn hàn có thể truyền điện hoặc kẹp trực tiếp vào phôi hàn

Súng hàn mig
Súng hàn mig

Chú ý khi nối

– Nối dây cáp mỏ hàn với bu lông của thanh dẫn và xiết chặt bằng mỏ lết
– Khớp nối dây khí với điểm nối cho chặt và xiết chặt bằng mỏ lết.
– Nối cáp điều khiển và cáp hàn chặt chẽ

Kiểm tra lại : Sau khi đảm bảo hệ thống đã kết nối hoàn chỉnh và đã được siết chặt tại các vị trí kết nối, cuộn dây hàn đã cho vào bộ cấp dây và nối với súng hàn, máy hàn đang ở chế độ tắt, nguồn điện đầu vào đang sẵn sàng mở, chúng ta sẽ bật nguồn điện vào và sau đó bật nút nguồn trên máy hàn. Hệ thống đã hoạt động, kiểm tra bằng cách mở van bình khí một chút, kẹp mát vào phôi hàn, cho dòng điện tầm 100A và hàn thử.

Sử dụng máy hàn mig

Trên máy hàn mig mỗi loại có các chức năng khác nhau nhưng cơ bản sẽ có các nút để chỉnh dòng hàn, chỉnh điện thế, chỉnh chế độ hàn như hàn đính, hàn điểm, hàn tấm mỏng, hàn liên tục, hàn xung, hàn nhôm…tùy mỗi loại máy sẽ có những chức năng nâng cao khác nhau.

GMC đã trình bày với các bạn về cách lắp đặt và vận hành máy hàn mig, quý khách có nhu cầu tư vấn về sản phẩm vui lòng liên hệ với số hotline nhé !

5/5 - (1 bình chọn)
Xem thêm